Chống nước và bụi – Tất cả những điều bạn cần biết

Trước khi bạn chìm đắm vào hành động với thiết bị Sony chống nước hoặc chống bụi, bạn sẽ phải kiểm tra khả năng và giới hạn của thiết bị. Dù bạn muốn mang theo đi bơi hay vào cuối tuần mạo hiểm, có một số nguyên tắc cơ bản cần thực hiện theo để đảm bảo thiết bị của bạn có thể đương đầu với mọi điều kiện của cuộc sống.

xperia_other
04 08-2015
Chống nước và bụi – Tất cả những điều bạn cần biết

Trước khi bạn chìm đắm vào hành động với thiết bị Sony chống nước hoặc chống bụi, bạn sẽ phải kiểm tra khả năng và giới hạn của thiết bị. Dù bạn muốn mang theo đi bơi hay vào cuối tuần mạo hiểm, có một số nguyên tắc cơ bản cần thực hiện theo để đảm bảo thiết bị của bạn có thể đương đầu với mọi điều kiện của cuộc sống.

Hãy bắt đầu bằng cách xem xét kỹ hơn xếp hạng IP và cách chúng có thể ảnh hưởng đến những việc bạn có thể làm và không thể làm.

Xếp hạng IP là gì?

Xếp hạng IP (Bảo vệ chống xâm nhập) là tiêu chuẩn quốc tế để đo mức chống bụi và chống nước của một thiết bị. Chữ số đầu tiên trong mã IP hai chữ số cho biết mức độ bảo vệ chống lại các vật rắn bao gồm bụi. Chữ số thứ hai cho biết mức độ chống nước của một thiết bị. Để đạt được xếp hạng IP, điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc phụ kiện của bạn phải trải qua kiểm tra độc lập, được

Chống các vật rắn và bụi

 • Không bảo vệ đặc biệt
 • Được bảo vệ chống vật rắn Đường kính > 50 mm.
 • Được bảo vệ chống vật rắn Đường kính > 12,5 mm.
 • Được bảo vệ chống vật rắn Đường kính > 2,5 mm.
 • Được bảo vệ chống vật rắn Đường kính > 1 mm.
 • Được bảo vệ chống bụi; hạn chế xâm nhập (không có chất bám gây hại).
 • Chống bụi.

Chống nước

 • Không bảo vệ đặc biệt
 • Được bảo vệ chống nước nhỏ giọt.
 • Được bảo vệ chống nước nhỏ giọt khi nghiêng tối đa 15 độ từ vị trí bình thường.
 • Được bảo vệ chống nước xịt.
 • Được bảo vệ chống nước bắn tung tóe.
 • Được bảo vệ chống lại tia nước áp suất thấp trong ít nhất 3 phút.
 • Được bảo vệ chống lại tia nước mạnh trong ít nhất 3 phút.
 • Được bảo vệ khỏi tác động của việc ngâm trong nước lên tới 1 mét trong 30 phút.
 • Được bảo vệ khỏi tác động của việc ngâm liên tục trong nước ở độ sâu hơn 1 mét. Các điều kiện chính xác được nhà sản xuất quy định cho từng thiết bị.

Điều này có ý nghĩa gì đối với thiết bị của tôi

Vậy, bạn muốn chụp những bức ảnh thú vị về bạn bè lặn dưới bể bơi?

xperia_device

Nếu thiết bị Sony của bạn có xếp hạng IP58, cùng với khả năng chống bụi (nhưng không kín bụi), nó cũng chống nước theo chuẩn IPX8. Điều đó có nghĩa là thiết bị được bảo vệ chống ngâm nước trong tối đa 30 phút trong nước sạch (không bị nhiễm mặn) ở độ sâu khoảng 1,5 mét. Độ sâu chính xác và các chi tiết khác sẽ được chúng tôi quy định trong Hướng dẫn sử dụng.

Các cách khác để sử dụng thiết bị của bạn

xperia_other

 • Khi bạn không đi bơi, có nhiều cách khác để tận dụng khả năng chống nước và chống bụi của thiết bị Sony của bạn. Bạn có thể sử dụng thiết bị:
 • Khi tay bạn bị ướt.
 • Trong một số điều kiện thời tiết khắc nghiệt, như tuyết hoặc mưa.
 • Trong môi trường bụi, như bãi biển đầy gió hoặc khi đi bộ đường dài trên con đường đi bộ đầy bụi.

Nhưng, đừng quên các nắp che…

xperia_cover

Ngoài chuyện làm quen với thứ hạng IP của thiết bị, bạn cũng cần phải nhớ đóng chặt tất cả các nắp đậy trước khi kiểm thử khả năng chống nước và chống bụi của thiết bị. Chúng bao gồm các nắp đậy cho cổng micro USB, khe cắm thẻ SIM, khe cắm thẻ nhớ và giắc cắm tai nghe, nếu có. Một số thiết bị của chúng tôi có cổng micro USB hở. Trong trường hợp thiết bị dính nước, chỉ lắp cáp vào khi cổng USB đã khô hoàn toàn. Để loại bỏ hoàn toàn nước ẩm khỏi cổng USB, hãy hướng cổng USB xuống phía dưới rồi lắc thiết bị của bạn nhiều lần, sau đó sử dụng khăn vải vi sợi để lau khô thiết bị. Sau đó, bạn nên kiểm tra lại khu vực cổng USB. Nếu vẫn còn nước ẩm trong cổng USB, hãy lặp lại biện pháp lắc và lau khô.

Bạn cũng nên đảm bảo rằng không có tóc hoặc các vật nhỏ khác bị mắc giữa các nắp che và gioăng khi bạn đóng chúng. Không làm như vậy có thể làm hỏng nghiêm trọng thiết bị của bạn.

Bảo quản cơ bản

Dưới đây là một vài mẹo giúp bạn phát huy tối đa thiết bị của mình:

 • Sau khi sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc phụ kiện trong điều kiện ẩm ướt, hãy nhớ lau khô tất cả các nắp và các khu vực khác mà nước có thể tụ lại.
 • Sau khi tiếp xúc với nước không phải nước sạch, như nước khử trùng bằng clo từ bể bơi, hãy luôn rửa sạch thiết bị bằng nước sạch.
 • Nếu loa hoặc micrô bị ướt, chức năng của chúng có thể bị ảnh hưởng cho đến khi đã lau khô hết nước.
 • Thời gian khô có thể khác nhau tùy vào môi trường, nhưng có thể kéo dài tới ba giờ. Trong thời gian này, bạn vẫn có thể sử dụng tất cả các tính năng không sử dụng loa hoặc micrô – bạn có thể chụp ảnh, kiểm tra email hoặc gửi tin nhắn văn bản mà không phải lo lắng.
 • Không sử dụng máy sấy tóc để sấy bất kỳ bộ phận nào bị ướt.
 • Hao mòn hàng ngày cùng với hư hỏng thiết bị có thể làm giảm khả năng chống bụi và chống ẩm.

Thiết kế cho cuộc sống

xperia_built

Mặc dù thiết bị của bạn có thể chống bụi và chống nước, bạn nên tránh để thiết bị tiếp xúc không cần thiết với bụi, cát và bùn quá mức hoặc với môi trường ẩm ướt với nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.

Như vậy, chúng tôi không khuyên sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng hay phụ kiện trong bão cát hay tắm nước nóng. Không ngâm thiết bị của bạn trong nước muối hoặc để cổng micro USB, giắc cắm tai nghe hoặc các bộ phận không che khác tiếp xúc với nước muối. Và, nếu bạn đang giặt quần áo bằng tay, tránh để thiết bị của bạn tiếp xúc với bột giặt hoặc bất kỳ hóa chất lỏng nào khác.

Chúng tôi cũng khuyên bạn không nên nghe nhạc hoặc các âm thanh khác dưới nước, vì sự hiện diện của nước có thể hạn chế khả năng nghe âm thanh của bạn.

Mang theo thiết bị của bạn khi đi bơi

xperia_swim

Nếu điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng Sony của bạn chống nước theo tiêu chuẩn IPX8*, thì khi đó bạn có thể sử dụng thiết bị trong bể bơi khử trùng bằng clo. Tuy nhiên, tránh để thiết bị trong bể bơi quá lâu và nhớ rửa sạch kỹ bằng nước sạch sau khi bạn lên bờ.

Theo thời gian, nước khử trùng bằng clo có thể ăn mòn gioăng cao su, vì vậy, không nên sử dụng kéo dài trong nước khử trùng bằng cao su. Nhưng, nếu bạn muốn sử dụng thiết bị của mình để chụp cận cảnh dưới nước một pha lao đầu xuống nước ngoạn mục hay bài học bơi đầu tiên của con mình, hãy cứ tiếp tục.

* Các thiết bị của Sony có xếp hạng IP là IPX7 trở xuống không nên được để tiếp xúc với nước được khử trùng bằng clo.

Bảo hành, sửa chữa và dịch vụ khách hàng

Điều quan trọng cần biết là nếu bảo hành của bạn không bao gồm thiệt hại hoặc lỗi do lạm dụng hoặc sử dụng không đúng của thiết bị, bao gồm sử dụng trong môi trường vượt quá giới hạn xếp hạng IP thích hợp. Cũng lưu ý rằng các phụ kiện tương thích, bao gồm pin, bộ sạc, thiết bị rảnh tay và cáp micro USB, không chống nước và chống bụi.

Nếu bạn gửi thiết bị chống nước hoặc chống bụi tới trung tâm dịch vụ Sony để sửa chữa, nhóm sửa chữa của chúng tôi sẽ kiểm tra để đảm bảo thiết bị của bạn vẫn đáp ứng các yêu cầu của xếp hạng IP.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về việc sử dụng thiết bị của mình mà không được trả lời ở đây, vui lòng tham khảo Dịch vụ hỗ trợ khách hàng của chúng tôi để được trợ giúp. Và, về thông tin bảo hành liên quan, bạn có thể tham khảo tài liệu Thông tin quan trọng có thể truy cập qua hướng dẫn Thiết lập trong thiết bị của bạn.

Nguồn: http://support.sonymobile.com/vn/xperiaz3/dm/water-and-dust-resistance/

Related article

Leave comments

Your email address will not be published.